Bài viết được quan tâm

Hóa kỹ sư lành nghề với cách thay dầu nhớt tại nhà đơn giản

Ai cũng nghĩ việc thay dầu nhớt cho xe máy là việc phức tạp, phải là thợ mới làm được. Tuy nhiên, thực tế thì chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể tự thay dầu nhớt tại nhà mà không cần tốn công đem ra tiệm. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để xem cách thay dầu xe máy tại nhà như thế nào nhé?
cách thay dầu xe máy tại nhà giúp tiết kiệm thời gian

 

Với cách thay dầu xe máy tại nhà sẽ giúp chủ nhân tiết kiệm thời gian và tiền bạc
 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 
  • Khay đựng dầu cũ của xe máy
  • Phễu để châm nhớt mới cho xe
  • Một giẻ lau nhớt
  • Để mở ốc xả dầu nhớt, bạn cần có 1 cần tự động và cục tiếp típ 12/14/17mm. Mỗi loại xe có một cỡ ốc khác nhau.
  • Ngoài ra, cần có 1 cây kềm mỏ bằng để mở, vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máy.
  • Cuối cùng là 1 hộp nhớt mới chính hãng đúng với loại xe máy bạn đang sử dụng để thay cho đúng (nhớt xe tay ga và nhớt xe số).
 
// Nếu đang có ý định mua xe mới trong thời gian tới, đừng quên tham khảo bảng giá một số dòng xe nổi bật mà chúng tôi gợi ý dưới đây:
 
 

Bước 2: Kiểm tra dầu nhớt

Để kiểm tra dầu đã cũ hay chưa, bạn sử dụng cây châm thử dầu cắm vào bình, sau đó rút ra và nhỏ dầu lên lốp xe. Lúc này, bạn hãy quan sát: nếu những giọt dầu có màu vàng và khi nhỏ xuống phần má lốp xe máy mà lan ra từ từ thì chứng tỏ dầu vẫn còn tốt và bạn không cần phải thay dầu mới cho xe. Ngược lại, trong trường hợp giọt dầu có màu đen, kèm theo những vẩn đục và khi nhỏ lên má lốp bánh xe giọt dầu lan ra nhanh chóng thì bạn nên thay dầu mới cho xe ngay lập tức mà không cần phải chần chừ gì nữa.

 

Nên lựa chọn bình nhớt chính hãng
Nên lựa chọn bình nhớt chính hãng tại những nơi uy tín, chất lượng

 

Bước 3: Tháo dầu nhớt cũ ra khỏi xe


Trước hết, bạn cần phải tháo bỏ hoàn toàn những dầu nhớt cũ đọng trong xe. Đây là một bước rất quan trọng trước khi tiến hành thay dầu mới cho xe vì dầu cũ thường không có tác dụng, còn có nhiều bụi bẩn, sẽ khiến các động cơ trong xe bị mòn nhanh chóng hơn.

Trong cách thay dầu nhớ tại nhà, trước hết bạn cần dựng xe máy bằng chân chống giữa trên nền bằng phẳng. Sau đó, mở bình đựng dầu để tháo hết lượng dẫu cũ ra khỏi xe. Nếu không có tuýp vặn để mở bình nhớt của xe ra, bạn có thể sử dụng đến khóa vòng. Dùng tuýp mở ốc xả dầu – bộ phận đặt bên dưới máy gần bên nối cho đến khi hơi lỏng, có thể vặn tay ra được thì tạm dừng lại, đưa khay hứng nhớt vào rồi mới mở hẳn ốc xả dầu ra để dầu không bị chảy ra ngoài, gây bẩn nền nhà.

Trong lúc chờ đợi dầu chảy ra hết, hãy mở nắp thăm dầu ra sẵn vì khi có không khí vào, dầu có thể sẽ chảy ra ngoài nhanh hơn. Khi dầu đã chảy ra ngoài hết, vặn ốc xả dầu vào nhưng chỉ nên siết với lực vừa phải bởi nếu siết quá chặt sẽ khiến long đền nhôm bị biến dạng, dễ bị rò rỉ dầu nhớt. Ngoài ra, siết ốc quá cứng sẽ làm hư răng bên lóc nhôm, thậm chí là nứt lóc; cho nên, bạn phải thật cẩn thận với lực siết ốc này.

Lưu ý: để ép hết dầu ra khỏi xe, bạn có thể sử dụng máy hút dầu hoặc máy thổi khí. Tuyệt đối không để dầu cũ còn tồn đọng trong sẽ gây hại cho xe, làm giảm tuổi thọ của dầu mới.
 

Bước 4: Đổ dầu mới vào xe

 
  • Mở bình đựng dầu, kiểm tra thật kĩ liệu dầu có còn mới nguyên, còn hạn sử dụng hay đã hết.
  • Tiếp đến, đổ dần dần dầu nhớt vào bình đựng dầu thông qua vị trí kim châm thử dầu, rót từ từ cho đến khi hết dầu trong bình. Tuy nhiên, một số loại có lọc dầu ngay nơi đổ dầu vào, nên bạn phải thật cẩn thận rót dầu qua giá lọc này, rồi gài nắp cẩn thận.
  • Khi đã đổ hết dầu trong bình vào xe, bạn nên lắc xe qua phải và qua trái bởi việc làm này sẽ giúp cho dầu có thể len lỏi vào mọi bộ phận của động cơ, tránh dầu không chảy đến những vị trí cao hơn.
  • Bạn cũng nên giữ nhớt cũ lại và bán lại cho các điểm thu mua dầu cũ để tái chế. Đổ dầu vào môi trường vừa gây ô nhiễm, vừa lãng phí bởi giá dầu cũ cũng khá cao.
 
Thay dầu nhớt là việc làm khá đơn giản
Thay dầu nhớt là việc làm khá đơn giản và bạn có thể hoàn toàn tự thay ngay tại nhà

Việc thay dầu mới cho xe máy trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rồi phải không nào? Chúng tôi rất hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đọc sẽ biết cách thay dầu xe máy tại nhà và có thể thực hiện khi đến kỳ bảo dưỡng xe.