Bài viết được quan tâm

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng xe máy bị hóc số

Xe máy bị hóc số, kẹt số khi lưu thông gây ra nhiều khó khăn cho người điều khiển. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị hóc số cũng như cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất. Mời bạn đọc tham khảo.
 Nhiều người không biết nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng hóc số
Nhiều người không biết nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng hóc số
 

Hiện tượng xe máy kẹt số là gì?


Xe máy bị hóc số là hiện tượng nhiều người gặp phải, khi nổ máy vào số rất khó, đang di chuyển trên đường nhưng lúc giảm ga lại không thể về số hay tăng ga khi muốn đi nhanh. Trường hợp này không phải là hiếm gặp và rất nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn giao thông. Hiện tượng này thường gặp ở những chiếc xe đã sử dụng lâu ngày. Khi thấy như vậy nhiều người thường cố đạp số hoặc về số mo khi này động cơ xe máy sẽ kêu gầm lên khiến người lái và những người xung quanh giật mình rất dễ nguy hiểm. Đặc biệt với chị em phụ nữ khi gặp phải trường hợp này sẽ rất bối rối không biết cách xử lý như nào.
 
Hiện tượng hóc số thường gặp ở những chiếc xe cũ đã sử dụng lâu ngày
Hiện tượng hóc số thường gặp ở những chiếc xe cũ đã sử dụng lâu ngày (Cập nhật: giá Wave Alpha
)

Nguyên nhân xe máy bị hóc số


Hiện tượng xe máy bị hóc số thường xuyên xảy ra đối với dòng xe số và có nhiều người gặp phải vấn đề này. Nhiều người hoang mang khi gặp tình trạng này, lo sợ không biết nguyên nhân do đâu. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến cho xe máy bị hóc số. Đầu tiên là do bản chất của dòng xe số là như vậy hoặc với một số chiếc xe khi mua mới đã có hiện tượng khó chuyển số thì có thể là do lỗi của nhà sản xuất. Nguyên nhân thứ hai là do xe đã sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng các bộ phận cần tra dầu mỡ, các linh kiện bị khô do không được bôi trơn hoặc do trường hợp xe bị ngã, va chạm khiến các bộ phận bị cong vênh dẫn đến tình trạng hóc số, kẹt số.
 
Nguyên nhân xe máy bị hóc số
Có hai nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xe máy bị hóc số

 

Biện pháp khắc phục xe máy bị hóc số


Khi gặp phải trường hợp xe máy bị hóc số cũng đừng quá lo lắng và khắc phục bằng một số biện pháp sau đây:

Khi xe bị kẹt ở số N, bạn hãy tắt máy để khởi động lại xe sau đó tăng tốc bằng cách cho về số 1, khi này hộp số sẽ không nhận nhưng lực ép vào cần số sẽ khiến xe chuyển động một cách từ từ. Khi xe đạt tốc độ yêu cầu thì cần số sẽ trượt vào và xe sẽ chạy.
Khi xe đã chạy bình thường ở số 1 bạn hãy nhấp mạnh chân ga rồi về số 2, khi này tốc độ yêu cầu tương ứng với tốc độ xe thì cần số sẽ tự động vào rãnh số 2. Đây là cách áp dụng khi muốn tăng số còn nếu muốn giảm số bạn có thể thực hiện ngược lại, khi tốc độ của máy tương ứng với tốc độ yêu cầu cần số sẽ tự động trượt vào rãnh tương ứng.
 
Tuy nhiên đây là chỉ biện pháp khắc phục tạm thời, nếu thấy chiếc xe của mình vẫn còn xảy ra hiện tượng hóc số để đảm bảo an toàn bạn nên đem xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục sửa chữa.
 
cửa hàng sửa chữa xe máy
Nếu đã khắc phục theo cách trên mà vẫn xảy ra hóc số thì bạn nên đem xe đến cửa hàng sửa chữa

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị hóc số để có thể áp dụng vào thực tế nếu không may gặp phải trường hợp này. Đừng lo lắng và hãy thật bình tĩnh để xử lý tình huống. Chúc các bạn an toàn khi tham gia giao thông.